CHI TIẾT QUY TRÌNH SẢN XUẤT NỘI THẤT BẰNG VÁN CÔNG NGHIỆP

CHI TIẾT QUY TRÌNH SẢN XUẤT NỘI THẤT BẰNG VÁN CÔNG NGHIỆP

quy trình sản xuất nội thất ván công nghiệp

CHI TIẾT QUY TRÌNH SẢN XUẤT NỘI THẤT BẰNG VÁN CÔNG NGHIỆP

A. CẮT VÁN:

Nội thất ván công nghiệp có nguổn nguyên liệu là các loại ván công nghiệp như: ván MDF, HDF, AFC, Plywood. Những tấm ván này thường được nhà sản xuất ván hoàn thiện với kích thước tiêu chuẩn là 1m2 x 2m4, cá biệt có một số trường hợp có chiều dài lớn hơn hoặc nhỏ hơn do đơn vị sản xuất đặt riêng. Do đặc thù ván công nghiệp có nhiều bề mặt hoàn thiện khác nhau như: veneer, laminate, melamine… mà yêu cầu đối với máy cắt cũng sẽ khác khi cắt gỗ tự nhiên.

I. CƯA BÀN TRƯỢT: đây là sản phẩm đầu tiên cần có khi sản xuất nội thất bằng ván công nghiệp. Nó có lợi thế giá rẻ, tiết kiệm đầu tư, đa dạng trong các góc cắt. Chỉ một chiếc cưa bàn trượt là có thể cắt mọi chi tiết trong các sản phẩm nội thất ván công nghiệp. Tuy nhiên, cưa bàn trượt cũng có những mặt cần chú ý như: đòi hỏi kỹ năng thao tác và tính toán của người thợ phải tốt để tránh cắt sai, cắt lố, dẫn đến lãng phí phôi. Hiện ĐẠI PHÚC VINH CNC đang cung cấp bốn mã cưa bàn trượt là:

ST-320A là loại cưa khởi điểm với đầy đủ thông số và option hiện đại như lên xuống bằng điện, đồng hồ hiển thị góc nghiêng điện tử. Cưa này sẽ phù hợp cho khách hàng mới mở xưởng, chưa có nhiều vốn và khách hàng đã có máy cnc nesting nên không muốn đầu tư quá nhiều cho cưa bàn trượt.

Máy cưa bàn trượt

T-320 là cưa tầm trung rất tốt của Holztek. Có khả năng lên xuống lưỡi cưa bằng điện, có thân máy chắc chắn và động cơ tốt cùng hệ thống điện rất tốt. Máy này sẽ phù hợp với các xưởng và công ty có cường độ cắt cao và yêu cầu sự ổn định trong quá trình vận hành.

máy cưa t320

F-435 là cưa tải nặng cao cấp của Holztek. Cưa có thân vỏ cứng cáp, rất chắc chắn, bệ đỡ tỳ lớn để thi công ván có trọng lượng và kích thước lớn. Máy cũng có hệ thống motor được thiết kế tải nặng. Có hệ thống hút bụi và bảo vệ phía trên rất tốt. Do giá thành khá cao so với mặt bằng chung nên máy phù hợp với những xưởng có điều kiện tài chính tốt.

cưa bàn trượt tải nặng F-435

P-3200EU là cưa bàn trượt Đài Loan. Xuất xứ của máy đã khẳng định chất lượng. Độ hoàn thiện rất cao, than máy được sản xuất bằng hợp kim cao cấp, tạo độ chính xác cao của bàn trượt và độ bền tốt nhất trong các dòng cưa bàn trượt. Máy còn có giá trị thương hiệu giúp khách hàng chốt những hợp đồng lớn khi khách có yêu cầu thăm quan xưởng.

máy cưa bàn trượt Joway

II. CNC NESTING: Khi lượng khách hàng tăng lên và yêu cầu ngày một cao về quy cách và chất lượng sản phẩm thì cưa bàn trượt không còn đáp ứng được, khi đó cnc nesting sẽ là giải pháp để giải quyết vấn đề. Sẽ có nhiều dòng máy cnc nesting với ưu và nhược điểm khác nhau.

1. MÁY CNC ROUTER MỘT ĐẦU: là dòng máy cnc khởi điểm, thường rất phổ biến trong các xưởng nhỏ và các tiệm làm quảng cáo. Máy chạy motor step với ưu điểm là moment xoắn cao ngay tự đầu nên có độ ổn định về tốc độ trong khi cắt. Ưu điểm lớn nhất của máy là có mức đầu tư ban đầu rất thấp khi so với những dòng máy khác. Có thể tham khảo model RT-1325V của Holztek.

máy cnc router 1 đầu

2. MÁY CNC NESTING 4 ĐẦU: Đây có thể nói là dòng máy phù hợp nhất với số đông các nhà sản suất nội thất ván công nghiệp. Với ưu thế dùng motor servo, máy có tốc độ di chuyển không tải nhanh gấp nhiều lần motor step. Máy có bộ định tuyến, định vị để bộ điều khiển có thể đưa ra những chỉ lệnh chính xác nhất. Với 4 đầu dao, gần như máy có thể hoàn thiện mọi công việc được giao. Hiện Đại Phúc Vinh CNC đang cung cấp rất nhiều lựa chọn khác nhau cho dòng nesting 4 đầu này như: HT-R4; HT-R4F; Pro-R4A; Pro-R4B; Pro-R4F

máy cnc nesting 4 đầu

Máy cnc nesting Holztek Pro-R4F

3. MÁY CNC NESTING THAY DAO TỰ ĐỘNG: Khi tệp khách hàng của doanh nghiệp đã rất lớn, đặc biệt với những doanh nghiệp làm may đo sản phẩm cao cấp, nhu cầu thay đổi thường xuyên các đầu cắt khác nhau thì máy nesting 4 đầu sẽ không thỏa mãn được. Khi đó việc sử dụng một máy thay dao tự động sẽ là tất yếu.

3a.THAY DAO TỰ ĐỘNG MỘT ĐẦU: đây là dòng khởi điểm của máy nesting thay dao tự động. Máy thường được trang bị 12 đầu dao để đáp ứng mọi định dạng phay, cắt, khoan. Cùng tham khảo mã Pro-R1AF của Holztek.

cnc nesting thay dao tự động

3b. THAY DAO TỰ ĐỘNG CÓ Ổ KHOAN: Đây là phiền bản cao cấp nhất của dòng máy nesting. Ngoài việc trang bị mâm thay 12 loai dao khác nhau thì máy còn được trang bị một ổ khoan với 9 mũi khoan. Model Pro-R1V9F của Holztek

cnc nesting thay dao tự động

Ngoài ra Đại Phúc Vinh CNC còn một model với chi phí hợp lý hợn là HT-R1V9F

III. PANELSAW: Nếu như nói một máy cnc nesting có công suất tương đương với 10 máy cưa bàn trượt thì một máy panelsaw có thể cắt bằng 4 đến 5 máy cnc nesting. Điều này đã nói nên giá trị của cưa panelsaw, phù hợp cho những đơn vị sản xuất số lượng lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp suất khẩu.

Lý do mà cưa panelsaw có thể đạt được công suất lớn như vậy là do máy có thể cắt cùng lúc nhiều tấm ván, đồng thời kết hợp với phần mềm cắt tối ưu giúp tiết kiệm phôi tối đa. Hiện Đại Phúc Vinh có hai dòng panelsaw chính là Techtra 280F với khổ cắt 2m8 và Techtra 328F với khổ cắt 3m2.

Máy cưa panel saw

B. DÁN CẠNH:

Do đặc thù ván công nghiệp được tạo thành từ bột gỗ rất dễ hút ẩm cũng như tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm. Sau khi cắt ván ra, các mặt cắt cần được dán lại bằn chỉ công nghiệp như chỉ veneer, chỉ nhựa… Để làm được việc này ta có những cách sau:

I. DÁN CẠNH BÁN TỰ ĐỘNG: đây là dòng máy khởi điểm để dán cạnh, máy có bộ phận nồi keo nhiệt cao để dung cho keo EVA và ben hơi để cắt chỉ. Mặc dù là dòng máy khởi điểm nhưng gần như xưởng nào cũng cần có một chiếc vì nó có thể: dán cong, dán tròn và đặc biệt là dán nghiêng 45 độ. Điều mà những máy cao cấp hơn cũng không làm được.

Tuy nhiên vì đây là máy dán cạnh bán tự động nên để vận hành máy một cách nhuần nhuyễn cũng yêu cầu người thợ phải có kỹ năng nghề vững chắc, có lực đẩy và tỳ tay đều.

Cùng tham khảo model T-45 của Holztek.

máy dán cạnh bán tự động

II. DÁN CẠNH 4 CHỨC NĂNG: Đây là máy dán cạnh tự động hoàn toàn với 4 chức năng: dán chỉ, cắt đầu đuôi, phay trên dưới và đánh bóng. Hiện tại Đại Phúc Vinh đang cung cấp model  Compac GB với chiều dài chỉ 2m, rất phù hợp với các xưởng nhỏ và khách hàng khởi nghiệp trong nhành gỗ.

Máy dán cạnh 4 chức năng

III. DÁN CẠNH 5 CHỨC NĂNG: Máy có những chức năng như máy 4 chức năng nhưng được bổ xung thêm tính năng gọt nguội để tạo cạnh R đẹp hơn cho mép ván. Model Compac GB+

Máy dán cạnh 5 chức năng

IV. DÁN CẠNH 6 CHỨC NĂNG: từ máy 6 chức năng chúng ta có thêm một tính năng xịt dung dịch để giúp đánh bay phần keo thừa trên ván, giúp sản phẩm đẹp ngay sau khi dán. Hiện tại Đại Phúc Vinh đang cung cấp ba model 6 chức năng của Holtek là Pro-500A, Pro-610A và Pro-610AH. Đây là ba model với kích thước lớn để làm mọi sản phẩm nội thất ván công nghiệp hiện nay.

Máy dán cạnh 6 chức năng

Model Pro-610A của Holztek.

V. DÁN CẠNH 7 CHỨC NĂNG: đây có thể coi là danh giới phân định máy dán cạnh cho hàng phổ thông phổ thông và hàng cao cấp. Lý do là máy dán cạnh 7 chức năng có một chức năng là “bo góc”. Chức năng này sẽ khiến các góc của sản phẩm sau khi dán không bị vuông, bị sắc cạnh khi sờ vào mà được bo nhẹ để tạo độ mượt mà và tăng thẩm mỹ của sản phẩm. Đối với những khách hàng cá nhân mua các sản phẩm trung bình sẽ ít để ý đên điều này, nhưng khi đã là sản phẩm cao cấp thì bo góc là tính năng bắt buộc phải có. Vì khả năng thi công trên một diện tích rất nhỏ khi bang tải đang di chuyển với tốc độ cao nên để làm được tính năng bo góc sẽ rất khó. Chính vì vậy giá thành của máy 7 chức năng sẽ cao hơn hẳn so với máy 6 chức năng. Tham khảo model Pro-650A của Holztek.

máy dán cạnh 7 chức năng

VI. DÁN CẠNH 8 CHỨC NĂNG: Với những đơn hàng phức tạp, việc cần sửa lại phôi trước khi dán hay thay đổi loại chỉ dán phù hợp thường xuyên diễn ra. Từ đó xuất hiện nhu cầu một tính năng mới của máy dán cạnh cao cấp đó là “sửa cạnh”. Khi đó máy sẽ được trang bị hai đầu cắt để sửa lại phôi trước khi lăn keo và ép chỉ. Đây là đặc điểm chính của máy dán cạnh 8 chức năng, bên cạnh những chức năng khác mà máy 7 chức năng có. Và vì lý do giá thành không quá cao so với máy 7 chức năng nên đây trở thành model được ưa chuộng nhất trong số những máy dán cạnh cao cấp. Bên dưới là hình ảnh máy dán cạnh 8 chức năng Pro-700A của Holztek.

máy dán cạnh 8 chức năng

VII. DÁN CẠNH 9 CHỨC NĂNG: máy dán cạnh 9 chức năng ngoài việc có mọi tính năng của máy 8 chức năng thì còn được bổ xung thêm một lượt bo cạnh trên dưới, để đảm bảo cạnh ván luôn được sử lý hoàn hỏa nhất. Bên cạnh việc được trang bị những linh kiện cao cấp từ Đài Loan như Delta,  Airtac… máy 9 chức năng của Holztek còn có những tính năng độc quyền khác như trang bị bình khí nén để luôn đảm bảo đủ khí trong quá trình vận hành. Bổ sung hệ thống phun dung dịch vảo vệ màng PE trước khi thi công cắt và dán.

Máy dán cạnh 9 chức năng

VIII. DÁN CẠNH FULL CHỨC NĂNG: Đây có thể nói là đỉnh cao của máy dán cạnh. Nếu chi phí không là vấn đề và yêu cầu chất lượng sản phẩm là số một thì việc trang bị một máy dán full chức năng là điều tuyệt vời. Máy có thể làm được điều mà các máy trên không làm được đó là có thể dán nghiêng 45 độ. Và đặc biệt khả năng dán nghiêng của máy còn đẹp hơn các máy dán nghiêng chuyên dụng. Model Pro-900FD

Máy dán cạnh full chức năng

IX.DÁN NGHIÊNG 45 ĐỘ: Nếu khách hàng không đủ tài chính để đầu tư máy full chức năng như model Pro-900FD mà lại có nhu cầu dán nghiêng 45 độ tự động thì có thể cân nhắc mua máy dán cạnh nghiêng tự động. Máy sẽ có chi phí khá cao nhưng vẫn thấp hơn máy full chức năng và khả năng cho ra sản phẩm rất đẹp. Sẽ phù hợp với những doanh nghiệp sản suất tủ bếp số lượng lớn. Model Pro-45D hoặc Pro-45E.

C.KHOAN LIÊN KẾT:

Bước cuối cùng để tạo lên một sản phẩm nội thất ván công nghiệp là tạo lên liên kết giữa các tấm ván đã được dán cạnh với nhau. Điều này được thực hiện thông qua một hệ thống các loại máy khoan khác nhau như:

I. KHOAN TAY: đây là loại khoan nhỏ cầm tay mà các xưởng sản xuất nhỏ vân đang sử dụng khá nhiều. Nó có lợi thế là giá rẻ, nhỏ gọn dễ mang theo. Tuy nhiên vì khoan trực tiếp và không có hệ thống nâng đỡ nên dễ bị lỗi và không đều nhau làm giảm thẩm mỹ của sản phẩm.

II. KHOAN GIÀN: đây là loại khoan đánh dấu mức độ sản xuất quy mô lớn của xưởng ván công nghiệp. Máy được trang bị từ một đến 3 dàn khoan 21 mũi. Với hệ thống giá đỡ, kẹp hơi nên việc khoan sẽ đơn giản và chính xác hơn nhiều. Mặc dù chỉ là khoan dàn nhưng nếu sản xuất với số lượng rất lớn các sản phẩm có cùng quy cách thì khoan dàn thậm trí còn nhanh hơn khoan laze cnc. Hiện Đại Phúc Vinh chủ yếu cung cấp hai mẫu khoan dàn là Z42 với hai dàn khoan và Z63 với 3 dàn khoan. Ngoài ra còn nhiều lựa trọn khác như khoan dàn cấp phôi tự động Z63AT…

Máy khoan giàn 63 mũi

Hình: Máy khoan dàn Z63 của Holztek

III. KHOAN LAZE CNC: khi doanh nghiệp đã trang bị máy cnc nesting với khả năng khoan lỗ cam tuyệt vời trên bề mặt thì việc bổ sung thêm một khoan ngang cnc dò hồng ngoại hay còn gọi là khoan laze là một sự lựa trọn hoàn hảo. Dòng máy khoan này có nhiều hình thức khoan khác nhau như khoan dò hồng ngoại, khoan theo khoảng cách cài đặt hoặc khoan theo mã barcode được xuất ra bởi phần mềm cnc nesting bản quyền. Hiện tại khách hàng có rất nhiều lựa chọn đối với sản phẩm khoan laze với các mã hiệu HT-2500B và CNC-2500B cho dòng khoan một đầu. Đối với khoan hai đầu có các mã HT-2500B2 và CNC-2500B2, các máy này được trang bi thêm một đầu khoan nên có thể sử lý được vấn đề lỗ khoan cam và lỗ chốt không cùng kích thước với nhau. Đặc biệt máy khoan 2 đầu có thể áp dụng cho sản xuất gỗ tự nhiên khi cho một đầu lắp dao hình để chạy dãnh hoặc thêm option thay đổi được chiều cao của trục Z để làm mộng âm hoặc mộng dương, hay làm ổ khóa và bản lề cửa.

Máy khoan cnc laze

Hình: Máy khoan ngang CNC-2500B2

IV. KHOAN 6 MẶT: Nếu nói panelsaw là sản phẩm cắt phôi nhanh nhất thì khoan 6 mặt cũng là loại khoan tốt và nhanh nhất hiện nay. Đặc biệt kết hợp với cưa panelsaw, vì loại cưa này mặc dù cắt rất nhanh nhưng lại không khoan được nên sẽ có nhiều vị trí cần bổ xung mũi khoan nên khoan 6 mặt là lựa trọn tất yếu kể cả về công năng và công suất máy. Thậm trí để tăng công suất chúng ta còn có biến thể có hai dàn khoan giúp nhân đôi công suất của máy như model MASTER-6-SIDES-R2 chẳng hạn. Những model khoan 6 mặt tốt và phổ biến đang được cung cấp bởi Đại Phúc Vinh CNC gồm: HT-6-SIDES-R1, MASTER-6-SIDES-R1, HT-6-SIDES-R2, MASTER-6-SIDES-R2, MASTER-6-SIDES-RD, SKYKER-6SD1, SKYKER-6SD2.

Máy khoan cnc 6 mặt

Hình dưới: khoan 6 mặt 2 dàn Master-6-Sides-R2

Như vậy là tôi vừa trình bày cũng như giới thiệu toàn bộ quy trình cũng như những dòng máy nổi bật đang được cung cấp bởi Đại Phúc Vinh CNC. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý khách định hình được toàn bộ hệ thống sản xuất nội thất bằng ván công nghiệp. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết vẫn còn nhiều thiếu sót hoặc do khả năng diễn đạt mà còn nhiều vấn đề vẫn chưa rõ. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn kỹ hơn quý khách có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua số Hotline 0901624343. Chúc quý khách đầu tư thành công.

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom