CÔNG NGHỆ SẤY GỖ CHÂN KHÔNG CAO TẦN - có gì đặc biệt ?

CÔNG NGHỆ SẤY GỖ CHÂN KHÔNG CAO TẦN

công nghệ sấy gỗ chân không

Gỗ trước khi đưa vào sản xuất gỗ nội thất cần được sấy khô để đảm bảo độ ẩm gỗ thường là dưới 15%, có nhiều phương pháp để làm khô gỗ như phơi khô tự nhiên, sấy bằng nhiệt, sấy bằng hơi nước…

Các phương pháp sấy gỗ

Phương pháp sấy gỗ truyền thống

Có nhược điểm chung là thời gian làm khô lâu, gỗ khô không triệt để, khi sấy bằng nhiệt độ cao thường làm gỗ bị cong vênh, nứt, phá vỡ cấu trúc của sợ gỗ, không giữ được màu sắc nguyên bản của gỗ, tốn nhiên liệu và gây ô nhiễm môi trường, chí phí vận hành lò hơi, thay quạt gió cũng rất tốn kém.

Phương pháp sấy gỗ chân không cao tần

Đây là giải pháp mới cực kỳ hiệu quả đang được áp dụng tại Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, đây là phương pháp làm khô gỗ nhanh, bằng cao tần trong môi trường chân không, chân không làm nhiệt độ sôi của nước giảm, nhiệt độ sấy có thể giảm một nửa, gỗ khô đồng đều, trong cũng như ngoài. Gỗ sấy bằng lò sấy chân không cao tần không bị cong, vênh, nứt, đổi màu, đặc biệt có thể sấy các phách gỗ dày như cột nhà, mà các phương pháp sấy khác không thể làm khô được.

Nói chung máy sấy gỗ chân không cao tần phù hợp với các xưởng có quy mô vừa và nhỏ, các loại gỗ sấy là loại gỗ cứng, giá trị cao, và nhạy cảm với nhiệt độ cao.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SẤY GỖ CHÂN KHÔNG CAO TẦN

nguyên lý vận hành lò sấy

Gỗ được xếp vào khay mỗi lớp từ 10-30cm, ngăn cách giữa các lớp gỗ là các tấm nhôm, đóng vai trò là các điện cực.

Gỗ được kéo vào lò, và đóng chặt nắp

Bơm chân không sẽ rút không khí ra khỏi lò, để tạo môi trường chân không, giúp giảm nhiệt độ sôi của nước có trong gỗ.

Tủ cao tần sẽ tạo ra điện trường biến thiên giữa các điện cực, làm các phân tử nước phân cực tự quay với tốc độ hàng triệu vòng/giây, ma sát với nhau, và sinh ra nhiệt tự thân làm bay hơi nước

Do sự chênh lệch áp suất giữa trong khối gỗ và ngoài khối gỗ, các phân tử nước có xu hướng di chuyển ra ngoài khối gỗ làm cho qua trình sấy diễn ra nhanh hơn

Trong quá trình sấy, nếu áp suất thay đổi, bơm chân không sẽ tự khởi động để đảm bảo áp xuất trong khoảng -0.009MPA, nhiệt độ 30-50 độ C, quá trình gia nhiệt được điều chỉnh tự động để đảm bảo lượng nhiệt vừa đủ, và tiết kiệm điện năng.

Thời gian phụ thuộc vào loại gỗ, độ ẩm của gô, độ ẩm mong muốn, chiều dày và kích thước của gỗ, trung bình chỉ bằng 50% so với phương pháp sấy bằng hơi nước.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA LÒ SẤY GỖ CHÂN KHÔNG CAO TẦN

Thời gian sấy nhanh hơn sấy bằng hơi nước khoảng 50%

Không làm cho gỗ bị cong, vênh, nứt và đổi màu

Gỗ khô đồng nhất trong cũng như ngoài

Có thể sấy được những phách gỗ dày và  thước thước lớn mà các phương pháp sấy khác không thể sấy được.

Không cần dùng lò hơi giúp tiết kiệm chi phí, an toàn và không gây ô nhiễm môi trường

Tiết kiệm chi phí đầu tư và cả vận hành

Rất linh hoạt, không chiếm không gian, có thể dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí, thích hợp với nhiều nhà xưởng quy mô vừa và nhỏ.

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom