GIA NHIỆT BẰNG MÁY CAO TẦN TRONG CHẾ BIẾN GỖ

GIA NHIỆT BẰNG MÁY CAO TẦN TRONG CHẾ BIẾN GỖ

GIA NHIỆT BẰNG MÁY CAO TẦN TRONG CHẾ BIẾN GỖ

Gia nhiệt là công đoạn không thể thiếu trong chế biến gỗ hiện đại. Mục đích gia nhiệt rất đa dạng, như để làm khô keo, kết dính các lớp vật liệu, ghép gỗ thành khối, thành ván và sấy khô gỗ. Đối với các dạng vật liệu mỏng như Veneer, ván lạng, PVC, laminate có thể dễ dàng làm nóng bằng các nguồn nhiệt thông thường, dẫn nhiệt trực tiếp qua bề mặt thông qua tấm ép,  gia nhiệt bằng dầu nóng hoặc hơi nước. Tuy nhiên đối với các khối gỗ dày thì phương pháp gia nhiệt bề mặt này sẽ không áp dụng được, vì mất quá nhiều thời gian để gia nhiệt, lớp keo bên trong thì không thể khô được.

" Vì vậy CÔNG NGHỆ GIA NHIỆT CAO TẦN ra đời, được áp dụng phổ biến và rất hiệu quả trong ghép gỗ ván, ép phủ bề mặt, ép khối gỗ từ ván lạng, ép cong, lò sấy gỗ cao tần… dòng điện cao tần thường được sự dụng nằm trong dải tần số từ 3-30MHz ".

Khái niệm gia nhiệt điện môi

Đối với các phương pháp gia nhiệt bề mặt trực tiếp, thì nhiệt lượng được truyền từ ngoài vào trong lõi của khối vật liệu, tốc độ truyền nhiệt phụ thuộc vào khả năng dẫn nhiệt của vật liệu. Tuy nhiên PHƯƠNG PHÁP GIA NHIỆT ĐIỆN MÔI sử dụng dòng điện cao tần lại làm nóng khối vật liệu đồng thời cả trong và ngoài chỉ trong một vài giây. Hệ số tổn thất điện môi của gỗ thường cao hơn các chất như nhựa, gốm, cao su nên dễ dàng tăng nhiệt độ hơn, tuy nhiên không phải vì thế mà gỗ sẽ nóng lên nhanh chóng, bởi vì keo dán có hệ số tổn thất điện môi còn cao hơn nhiều so với gỗ, vì vậy keo sẽ nóng lên nhanh hơn gỗ rất nhiều.

 Gỗ độ ẩm 15%  0.02 - 0.2
 Gỗ độ ẩm 60%  0.3 - 3
 Keo chứa Phenol  0.068 - 0.15
 Keo chứa Ure  0.18 - 0.22
 Keo Melamin  0.15 - 0.42

Bảng hệ số tổn thất điện môi

NGUYÊN LÝ CHUNG GIA NHIỆT BẰNG CAO TẦN

Nhiều người thường nói rằng MÁY GHÉP GỖ CAO TẦN có nguyên lý gia nhiệt giống như LÒ VI BA tuy nhiên không phải như vậy. LÒ VI BA sử dụng nguồn phát Magnetic , phát xạ ra sóng vi ba, sóng-hạt viba theo ống dẫn đi vào trong lò, va chạm với thành lò, xuyên qua các lớp thức ăn, kích thích các phân tử phân cực có trong chất béo, nước, đường, chất hữu cơ khác… dao động quay hỗn loạn tạo nên nhiệt năng tự thân. Tuy nhiên nếu cường độ Vi ba không đủ, hoặc miếng thịt quá dày, thì sẽ không để đạt được hiệu quả mong muốn, miếng thịt có thể không chín hết, dòng điện cao tần sử dụng trong lò Vi ba thường có tần số khoảng 2.4GHz tương đương bước sóng 12,2cm

Máy cao tần ứng dụng hiện tượng gia nhiệt điện môi, dòng điện cao tần sẽ được đưa lên 2 điện cực của máy, tạo ra điện trường thay đổi liên tục, làm cho các phân tử phân cực đổi chiều liên tục, ma sát với nhau và tạo ra nhiệt năng, MÁY GHÉP GỖ không phát ra sóng VI BA như lò vi sóng, vì vậy rất an toàn cho người sử dụng, MÁY GHÉP GỖ  cao tần sẽ làm nóng đồng nhất trong cũng như ngoài khối vật liệu. Có thể nói MÁY GHÉP GỖ CAO TẦN hoạt động như một tụ điện khổng lồ mà vật liệu gỗ bên trong hai điện cực được coi là chất điện môi không hoàn hảo của tụ điện. Dòng điện cao tần dùng trong MÁY GHÉP GỖ CAO TẦN thông thường có tần số 3-30MHz tương đương với bước sóng 10-100m.

nguyên lý gia nhiệt bằng cao tần

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIA NHIỆT CAO TẦN

1.Phương pháp gia nhiệt toàn bộ

gia nhiệt toàn bộ

Toàn bộ khối vật liệu sẽ được đặt giữa hai điện cực sẽ được làm nóng toàn bộ, tuy nhiên vì hệ số tổn thất điện môi của keo lớn hơn gỗ rất nhiều, nên keo sinh nhiệt nhanh hơn và hiệu quả hơn gỗ. Phương pháp gia nhiệt này sẽ áp dụng cho việc ép cong tựa ghế, mặt ghế từ ván lạng, ép cánh cửa giả dày, ván ép plywood..

2.Phương pháp gia nhiệt có chọn lọc

gia nhiệt có chọn lọc

Các thanh gỗ sẽ được xếp thẳng đứng, lúc này các đường keo, mặt phẳng chứa keo sẽ vuông góc với điện cực, khi đó điện trường tần số cao sẽ hội tụ ở nơi các đường keo và làm nóng cục bộ tại vị trí có keo, đem lại hiệu suất gia nhiệt cao hơn, chính xác hơn, sử dụng cho ghép gỗ ván.

3.Phương pháp gia nhiệt cục bộ

gia nhiệt cục bộ

Các điện cực sẽ có kích thước và hình dạng phù hợp với vị trí và diện tích cần gia nhiệt, khi đó điện trường tần số cao sẽ hội tụ vào từng vị trí cụ thể, sử dụng cho cảo cao tần lắp ráp khung.

4.Phương pháp gia nhiệt bề mặt

gia nhiệt bề mặt

Các thanh dẫn điện được gọi là các điện cực lưới sẽ tạo ra điện trường cao tần trên bề mặt của sản phẩm cần ép, giúp làm khô keo nhanh lớp keo bên dưới, sử dụng cho các máy ép cửa cao tần.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY GHÉP CAO TẦN

1.Ưu điểm 

Gia nhiệt nhanh, đồng đều giữa các phần của vật liệu, keo kết dính tốt, chắc chắn

Thời gian gia nhiệt nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp ép nguội bằng cao, trung bình từ 2-5 phút đã có thể lấy ra.

Không cần phải khởi động, làm nóng bàn ép trước khi làm việc, tiết kiệm điện năng

Không tạo ra khói bụi, khí thải như các phương pháp dùng nồi hơi, hay dầu đốt

Hiệu năng sử dụng năng lượng cao, do không gây mất nhiệt ra môi trường.

An toàn cho người sử dụng, vận hành.

2.Nhược điểm

Gỗ ghép bằng máy cao tần cần khống chế độ ẩm dưới 9%

Giá thành máy cao tần cao hơn cảo ghép nguội

Tóm lược lại, phương pháp gia nhiệt bằng cao tần là phương pháp gia nhiệt hiệu quả, an toàn trong chế biến gỗ, được áp dụng rộng rãi trong các máy ghép gỗ cao tần, máy lắp ráp khung cao tần, máy ép cửa cao tần, lò sấy gỗ cao tần. Quý khách hàng có nhu cầu mua máy cao tần có thể liên hệ với chúng tôi, CÔNG TY MÁY CHẾ BIẾN GỖ ĐẠI PHÚC VINH CNC để đặt hàng những chiếc máy cao tần có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất, với giá cả cạnh tranh nhất tại Việt Nam.

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom