NGUYÊN LÝ GIA NHIỆT MÁY GHÉP CAO TẦN | KIẾN THỨC

NGUYÊN LÝ GIA NHIỆT MÁY GHÉP CAO TẦN

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY GHÉP GỖ CAO TẦN

MÁY GHÉP GỖ CAO TẦN đang được sử dụng nhiều tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được nguyên lý gia nhiệt của máy cao tần, dẫn đến những hiểu lầm như “máy ghép cao tần phát ra sóng cao tần gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng”. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về máy ghép gỗ cao tần, và nguyên lý hoạt động của nó.

Máy ghép cao tần và lò vi ba nguyên lý có giống nhau ?

Nhiều người thường cho rằng máy ghép gỗ cao tần có nguyên lý hoạt động giống như Lò vi ba, nhưng sự thật không phải như vậy.

Nguyên lý gia nhiệt cao tần

1.Đối với lò viba dùng trong nấu nướng

Dòng điện cao áp sẽ làm đèn Magnetron phát ra sóng Viba (tương tự như sóng radio), nhưng có bước sóng dài hơn, khoảng 12cm, tần số dao động khoảng 2.4GHz, sóng viba theo ống dẫn đi vào buồng nấu, sóng vi ba sẽ phản xạ lại khi va vào vách kim loại của thành lò, sóng viba kích động các phần tử phân cực có trong chất béo, chất hữu cơ, nước làm cho miếng thịt nóng nên tự thân. Tuy nhiên sóng viba chỉ có thể xuyên thấu các miếng thịt có độ dày tối đa khoảng 5cm, nên khi miếng thịt dày hơn 5cm, thì bên trong sẽ không thể chín được.

2.Đối với máy ghép gỗ cao tần

Dòng điện cao tần được tạo ra từ đèn Magnetron sẽ được đưa lên 2 cực của máy ép, giữa hai cực sẽ xuất hiện điện trường đổi chiều liên tục, các phân tử phân cực có trong keo sẽ đổi chiều liên tục theo chiều của điện trường, tạo ra chuyển động tự quay của các phân tử keo, khi quay các phân tử keo sẽ va chạm với nhau và tạo ra nhiệt lượng tự thân, đồng đều giữa các phần của khối gỗ, chính vì vậy khi ghép các lớp gỗ độ dày 120mm keo vẫn khô đồng đều. Rõ ràng ở đây không có sự phát xạ ra sóng, nên không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người vận hành.

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ CỦA MÁY GHÉP GỖ CAO TẦN

sơ đồ nguyên lý gia nhiệt

nguyên lý hoạt động máy ghép cao tần

Có thể nói rằng, máy cao tần hoạt động giống như một tụ điện khổng lồ, mà phần gỗ và keo ở giữa các điện cực như là môi chất không hoàn hảo, ở trạng thái bình thường, các phân tử phân cực trong keo sẽ định hướng tự do trong không gian, khi khởi động máy, các phân tử sẽ định hướng theo chiều của điện trường, khi điện trường đổi chiều liên tục, thì các phân tử cũng đổi chiều liên tục theo chiều của điện trường, tạo ra chuyển động tự quay của các phân tử, chúng ma sát với nhau và tạo ra nhiệt năng tự thân làm khô keo, vì gỗ là chất điện môi không phân cực nên không bị ảnh hưởng. Dòng điện cao tần sử dụng cho máy cao tần thường có tần số 3-30MHz.

MÁY CAO TẦN GIA NHIỆT NHANH VÀ HIỆU QUẢ

Biểu đồ phân bố nhiệt

Các loại máy gia nhiệt trực tiếp bề mặt như máy ép nóng thường chỉ làm nóng bề mặt mỏng, mất thời gian rất lâu để các lớp keo bên trong khô, nhiệt độ bên ngoài và bên trong chênh lệch lớn. Khi dùng máy ép nguội thì thời gian chờ keo khô tự nhiên rất lâu. Máy ghép gỗ cao tần đã giải quyết được hai vấn đề trên, gia nhiệt nhanh và đồng đều.

Ưu điểm của phương pháp ghép gỗ bằng cao tần 

Gia nhiệt nhanh, hiệu quả, đối với những loại ván dày 1825mm chỉ cần 1-2 phút gia nhiệt và 2 phút làm nguội là xong

Máy cao tần sử dụng năng lượng rất hiệu quả vì không cần khởi động máy, làm nóng bàn ép trước khi ghép, khởi động là có thể sử dụng ngay

Có thể ghép gỗ đến chiều dày tới 120mm

Keo khô đồng nhất trong cũng như ngoài, độ kết dính cao

Không làm cong vênh gỗ, không gây biến dạng, đổi màu bề mặt gỗ

Không phát sinh bụi, tiếng ồn

An toàn cho người vận hành

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom