QUY TRÌNH SẢN XUẤT NỘI THẤT BẰNG GỖ TỰ NHIÊN - FUVICO

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NỘI THẤT BẰNG GỖ TỰ NHIÊN

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NỘI THẤT BẰNG GỖ TỰ NHIÊN

a. TẠO PHÔI: Khác với việc sản xuất nội thất bằng ván công ngiệp. Để có thể tiến hành tạo nên các sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên sẽ đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp hơn. Trong đó công đoạn đầu tiên là tạo phôi. Hiểu một cách đơn giản là chúng ta phải sơ chế để đưa những tấm gỗ, khúc gỗ, đoạn gỗ đạt điều kiện để tiến hành sản xuất nội thất như: cắt đoạn, rong thẳng, bào các mặt, chà nhẵn bề mặt…
i. CẮT PHÔI: máy cắt phôi thường được sử dụng để cắt ngắn các thanh gỗ dài thành các đoạn ngắn theo quy cách. Trong trường hợp này máy cắt hơi, hay còn gọi là máy cắt cóc thường được sử dụng (WM-18). Ngoài ra cũng có thể dùng máy cắt bàn trượt mini (WMS-300).

Máy cắt hơi

Hình máy cắt hơi WM-18 của Woodmaster

Máy cưa bàn trượt mini

Hình máy cưa bàn trượt mini WMS-300 của Woodmaster


ii. RONG THẲNG: Với những tấm gỗ lớn bề ngang chúng ta cần dùng máy cưa rong ripsaw để dong thẳng thành các thanh dài. Tại một số xưởng  nhỏ người ta còn tận dụng cưa bàn trượt để dong thẳng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên do đặc thù kết cấu của gỗ tự nhiên cứng chắc hơn ván công nghiệp rất nhiều nên sẽ yêu cầu lực cắt lớn hơn, và do đó cần motor cắt lớn hơn với trục lưỡi cửa cũng lớn để có thể lắp những lưỡi cưa lớn để dong gỗ dầy. Có thể tham khảo hai mẫu cưa rong rất tốt của Woodmaster là WM-14F với họng cắt 460mm và WM-18F với họng cắt 660mm. Bên cạnh đó ta còn có một mẫu cưa dong lưỡi trên với chi phí thấp hơn là WM-460.

Máy cưa rong ripsaw

Hình máy cưa rong ripsaw WM-18F của woodmaster

iii. BÀO PHÔI: khi các chi tiết gỗ đã được cắt đúng quy cách và dong thẳng. Chúng ta sẽ phải tiến hành bào phẳng lại. Trước đây chúng ta chỉ có những mẫu máy bào thẩm (WM-612S bào thẩm 3 tấc, WM-616S bào thẩm 4 tấc) hoặc bào cuốn (WM-400HS bào cuốn 4 tấc, WM-600HS bào cuốn 6 tấc), ngày nay chúng ta có những model bào hiện đại hơn nhiều, không chỉ bào một mặt mà còn bào hai mặt (WM 400ARD bào 4 tấc, WM-635ARD bào hai mặt 6 tấc), bào bốn mặt (WM-618 bào 4 mặt 6 trục….)

Máy bào 2 mặt 6 tấc

Hình bào hai mặt 6 tấc Woodmaster WM-635ARD

iv. CHÀ NHÁM: công đoạn cuối cùng để có những phôi hoàn hảo để chế biến nội thất là chà nhẵn bề mặt của gỗ trước khi định hình sản phẩm. Ở bước này trước đây thường tốn rất nhiều công nhân chà tay và thường không đều. Hiện nay chúng ta có những mẫu máy chà hiện đại với độ chính xác rất cao. Đối với xưởng nhỏ có thể đầu tư máy chà 2 trục 7 tấc (WM-700RP), đối với xưởng tầm trung và xưởng lớn thì máy chà 1m WM-1000RP hoặc hết khổ 1m3 WM-1300RP sẽ phù hợp hơn.

Máy chà nhám 1300mm

Hình model WM-1300RP của Woodmaster.

ĐỊNH HÌNH: Sau khi đã có những phôi đúng quy cách, thì bước tiếp theo của quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên là định hình sản phẩm. Đây là điều quan trọng nhất để tạo lên hình dáng của sản phẩm, quyết định độ thẩm mỹ, kết cấu và hoàn thiện của sản phẩm. Trong quá trình này, chúng ta sẽ phải phay định hình, cắt theo đường cong và tạo liên kết giữa các chi tiết.
 

i. MÁY TUBI & ROUTER: Đây là hai hệ thống máy mà mọi xưởng gỗ tự nhiên đều phải có. Từ những xưởng nhỏ với những máy đơn như máy tubi một trục WM-142, máy tubi 2 trục WM-227, máy router WM-650. Đến những xưởng lớn được trang bị hệ thống máy tubi cnc hiện đại như: WM-2500-4TS máy tubi chép hình dài, WM-12100-2S máy tubi chép hình tròn, máy phay tubi 4 trục 16 dao WM-4x4CNC/2….

Máy tubi router

Model:WM-2500-4TS

ii. MÁY CƯA BÀN TRƯỢT, CƯA LỌNG: Cưa bàn trượt được sử dụng để cắt các cạnh nghiêng hoặc các góc 45 độ rất tiện lợi. Cưa lọng được sử dụng để tạo hình các chi tiết cong và uốn lượn. Ngoài loại cưa lọng thông thường như WM-226, chúng ta còn hệ thống cưa lọng cnc rất hiện đại như model WM-B2500 trong hình dưới.

Máy cưa lọng CNC

MÁY TẠO MỘNG ÂM DƯƠNG: trước đây để tạo liên kết giữa các chi tiết người thợ phải tốn rất nhiều thời gian để tạo lên các loại mộng. Hiện nay điều đó được thực hiện một cách nhanh chóng với độ chính xác rất cao với các loại máy tạo mộng khác nhau. Từ máy tạo mộng oval đơn giản WM-120 cho các xưởng nhỏ, máy tạo mộng dương một đầu WM-150NC, chúng ta còn có máy loại máy cnc tạo mộng rất hiện đại có thể thi công hàng loạt như: mộng âm cnc 10 đầu WM 5x2CNC, mộng dương hai đầu WM-D200FR, mộng âm 4 đầu hai bàn WM-4CNC. Chúng ta có thể tham khảo thêm rất nhiều loại máy tạo mộng khác tại trang web daiphucvinh.com.vn

Máy tạo mộng âm dương CNC

Model WM-5x2CNC mộng âm 10 đầu bàn dài của Woodmaster.

iv. MÁY CNC TRUNG TÂM: Chiếc máy tốt và đa năng nhất của quy trình định hình sản phẩm là hệ thống máy cnc 2D full option như WM-1325RBS, máy CNC 3D 5 trục tải nặng WM-Master-T4. Những chiếc máy này có thể hoàn thiện những chi tiết và biên dạng khó thậm trí nhiều thợ lành nghề cũng không thực hiện được với tốc độ rất nhanh và chính xác tuyệt đối. Tất nhiên để vận hành được những chiếc máy này cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ thiết kế tốt, đội ngũ kỹ thuật đạt tiêu chuẩn và tất nhiên là lượng khách hàng sẵn sàng chi trả giá cao cho những sản phẩm chất lượng. Bên dưới là hình ảnh máy CNC 3D 5 Trục Woodmaster Pro-Master-T4.

Máy CNC Trung tâm

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom