Ngành Máy chế biến gỗ - Phần 1 - Tin tức - sự kiện | Đại Phúc Vinh

Ngành Máy chế biến gỗ - Phần 1

 SƠ LƯỢC VỀ NGÀNH MÁY CHẾ BIẾN GỖ

Kính thưa anh, chị em đồng nghiệp làm việc trong ngành chế biến gỗ tại Việt Nam. Ngành chế biến gỗ ở nước ta những năm gần đây có nhiều bước phát triển nhanh chóng.
Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm 2017 tăng 10% so với năm 2016, đạt trên 7,66 tỷ USD; trong khi nhập khẩu nhóm hàng này trị giá 2,18 tỷ USD, tăng 16%. Như vậy, ngành gỗ Việt Nam đã xuất siêu 5,48 tỷ USD, tăng 7,8% so với năm trước. Giá trị thị trường nội địa ước tính khoảng trên 2 tỷ USD. Việt Nam hiện đang là nước sản xuất đồ nội thất bằng gỗ đứng hàng thứ 8 trên thế giới sau Trung Quốc, Mỹ, Đức, Italia, Ấn Độ, Ba Lan và Nhật Bản. Sản lượng đồ nội thất Việt Nam hiện chiếm khoảng 2% tổng sản lượng đồ nội thất thế giới.

Có được kết quả tăng trưởng khả quan như vậy một phần là do các nhà máy sản xuất tại Việt Nam ngày càng chú trọng đầu tư máy móc sản xuất hiện đại, giảm chi phí nhân công, giảm hao hụt trong sản xuất, tăng nhanh năng suất và đầu ra là những sản phẩm đẹp, đồng đều và giá bán cạnh tranh hơn. Mặc dù hiểu biết về ngành chế biến gỗ nói chung và máy chế biến gỗ nói riêng còn rất hạn chế. Song với sự cấp bách cần thiết và lòng say mê nghề, chúng tôi mạnh dạn biên soạn tài liệu “ SƠ LƯỢC VỀ MÁY CHẾ BIẾN GỖ” làm tài liệu tham khảo nội bộ công ty và cho các anh, chị em đồng nghiệp cùng ngành tham khảo, bổ sung và đóng góp.
Trong quá trình biên soạn do hiểu biết còn hạn chế, không thể tránh những sai sót. Kính mong quý đồng nghiệp đóng góp và chỉnh lý. Xin chân thành cảm ơn.
Mọi đòng góp xin vui lòng gửi về địa chỉ email : hai.tran@daiphucvinh.com hoặc liên hệ điện thoại : 0933.671.343.
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

 

CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT MÁY CHẾ BIẾN GỖ

Bao gồm các quốc gia : Đức (với các thương hiệu Weinig, Holzher, Homag, Alteldorf, IMA…) Đức là một trong những quốc gia sản xuất máy chế biến gỗ lâu đời nhất trên thế mới và hiện vẫn đang giữ vị trí số một thế giới về công nghệ, quy mô cũng như thị phần máy chế biến gỗ. Hiện nay Homag Group AG hiện đang là nhà xuất xuất máy chế biến gỗ lớn nhất trên thế giới với doanh thu năm 2016 vào khoảng : 1.082 tỷ euro. Tiếp theo là Weinig được thành lập năm 1905 trải qua hơn 100 năm phát triển công nghệ Weinig hiện là nhà sản xuất máy chế biến gỗ lâu đời nhất trên thế giới với doanh thu năm 2016 vào khoảng 316 triệu euro.

người sáng lập máy chế biến gỗ
Michael Weinig : Nhà sáng lập Weinig năm 1905

Trải qua quãng thời gian phát triển hơn 100 năm từ những mẫu máy cơ đơn giản không sử dụng động cơ điện hoặc sử dụng động cơ hơi nước rất cồng kềnh. Đến nay máy chế biến gỗ đã rất hiện đại , sử dụng tự động hóa và các chương trình máy tính thông minh, giúp cho máy có thể hoạt động gần như độc lập với con người. Có được những bước phát triển mạnh mẽ đó chính là nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ nói chung và công lao nghiên cứu, ứng dụng của các nhà sản xuất máy móc như Michael Weinig.
máy chế biến gỗ                            
Hình 1 : Poster Quảng cáo loại máy 6 trong 1                                                   
Hình 2 : Máy bào cuốn với thiết kế sơ khai


Ngoài Đức tại Châu Âu còn có Italy với các thương hiệu lớn, nổi tiếng thế giới như : Biesse, SCM, Pade, Balestrini…Áo với nhãn hiệu Felder, Cộng Hòa Séc với Rojek và Đan Mạch với System TM…

thương hiệu máy chế biến gỗ thương hiệu máy chế biến gỗ

Quốc gia thứ 2 mà chúng tôi đề cập dưới đây chính trong tài liệu này  chính là Đài Loan. Quốc gia hiện cung cấp hầu hết các dòng máy chế biến gỗ từ phổ thông đến hiện đại và tự động hóa.  Và máy móc sử dụng trong các xưởng sản xuất tại Việt Nam và các quốc gia khác hầu hết đều có xuất xứ tại Đài Loan.  Với ưu điểm hoạt động ổn định, lâu dài, hiệu suất cao, chi phí đầu tư lại không quá cao như máy của Đức hoặc Ý, rất dễ bảo trì, bảo dưỡng.  Có thể nói vào thời điểm hiện tại xét về tỷ lệ CHI PHÍ/ HIỆU QUẢ thì máy chế biến gỗ Đài Loan đang là sự lựa chọn số 1.

Lịch sử máy chế biến gỗ ĐÀI LOAN có thể nói bắt đầu từ lâm trường Quận Feng Yuan (tạm dịch : PHONG NGUYÊN) – TP. TAI CHUNG (Đài Trung) của Đài Loan.
Vào những năm 1950 -1960 tại Feng Yuan – Đài Loan bắt đầu hình thành các xưởng sản xuất đồ nội thất, với chi phí nhân công giá rẻ lại thuận tiện khi ở TaiChung có cả hệ thống xe lửa và cảng biển lớn. Ngành sản xuất đồ gỗ tại đây phát triển rất nhanh chóng và thị trường chủ yếu là xuất sang Hoa Kỳ.
Lúc này các nổi lên phong trào sao chép máy chế biến gỗ của Nhật Bản, các xưởng sản xuất máy móc của Đài Loan đều có xuất phát điểm từ gia đình, xưởng nhỏ hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo đơn giản. Chính điều này đã đến nay theo chúng tôi nghĩ vẫn để lại những hệ lụy, hiện Đài Loan có 263 nhà sản xuất máy chế biến gỗ song hầu hết đều ở quy mô nhỏ và trung bình, hiện chưa có nhà sản xuất nào của Đài Loan có quy mô tương tự Weinig hay Homag của Đức, SCM và Biesse của Italy. Hiện tại Đài Loan đang giữ vị trí thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu máy móc ngành gỗ, năm 2016 đạt khoảng 500 triệu USD.

Xét về giá bán máy của Đài Loan trung bình rẻ hơn đối thủ Châu Âu khoảng 20-30% nhưng xét về hiệu năng và độ ổn định thì gần như tương đương, chi phí sử dụng, bảo trì lại thấp hơn. Còn nếu so với máy của Trung Quốc thì hoàn toàn vượt trội.
Hiện nay rất nhiều xưởng sản xuất nội thất trên thế giới đòi hỏi không chỉ các máy móc riêng lẻ mà là cả một hệ thống, có sự liên kết – Một giải pháp toàn diện điều này đòi hỏi sự kết hợp giữa cơ khí và công nghệ thông tin, kết nối mạng, điều hành hệ thống…Hiện chưa có một nhà sản xuất máy nào của Đài Loan làm được điều này.
Hy vọng rằng những thế hệ F2, F3 của những công ty Đài Loan, đang điều hành điều hành công ty sẽ sớm nhận ra điều này và tìm hướng phát triển mới, bắt kịp tiến trình phát triển của các quốc gia Châu Âu.
Các nhà sản xuất máy hàng đầu tại Đài Loan bao gồm: Ledermac (Sherng Yuan), Yowcherng, Goodtek, Joway, Jun Shiau (Sheng Shing), Anderson, Kuang Yung….
Các nhà máy sản xuất máy chế biến gỗ

Có thể nói Trung Quốc máy gì họ cũng có thể sản xuất được, không riêng gì MÁY CHẾ BIẾN GỖ. Họ làm rất nhiều, rất rẻ và chất lượng thì cũng hoàn toàn phụ thuộc vào cái giá mà chúng ta trả cho họ. Không giống như Đài Loan, Trung Quốc không có hiệp hội máy chế biến gỗ, họ không có tiêu chuẩn chung, quy ước chung, mệnh ai đó làm.

Những nơi làm máy nhiều nhất bao gồm :
1. Lun Jiao, Dong Guan, Shun De thuộc Thành Phố Phật Sơn Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nơi này tập trung hầu hết các nhà máy sản xuất máy chế biến gỗ lớn nhất tại Trung Quốc, một số công ty Đài Loan và Châu Âu cũng có chi nhánh và nhà máy sản xuất máy tại đây.

2. Thành Phố Thanh Đảo, Tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, tại Thanh Đảo chủ yếu sản xuất các loại máy phục vụ cho sản xuất nội thất sử dụng gỗ công nghiệp như : Cưa bàn trượt, Máy dán cạnh, Panelsaw, máy khoan, máy chà nhám thùng và chà nhám các loại.

3. Chiết Giang và Tứ Xuyên cũng là hai tỉnh có ngành sản xuất máy chế biến gỗ
Ngoài  các quốc gia nói trên không thể không nhắc tới Nhật Bản. Một trong những cái nôi của ngành sản xuất máy chế biến gỗ với các tên tuổi từng vang danh như : Shoda, Heian, Shinko…được thành lập từ những năm 1920-1930. Vào những năm 1970-1980 người Nhật đã cho ra đời những máy chế biến gỗ chạy chương trình NC, đến nay vẫn còn dùng tốt. Nhưng hiện nay máy Nhật Bản đã không còn hoặc sản xuất rất ít máy chế biến gỗ. Quả thực nếu còn sản xuất máy chế biến gỗ Nhật Bản sẽ bỏ rất xa các đối thủ đến từ Châu Âu. Với công nghệ và chất lượng hoàn toán vượt trội.


máy cnc 2 bàn             
Máy CNC 2 bàn của Heian - đời 1986


Đại Phúc Vinh tiên phong đi đầu với công nghệ 4.0 các dòng máy như : Máy cưa lọng cnc, Máy làm mộng CNC, Máy cưa bàn trượt

Xem tiếp Ngành Máy chế biến gỗ phần 2

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom