Ngành máy chế biến gỗ - Phần 2 - Tin tức - sự kiện | Đại Phúc Vinh

Ngành máy chế biến gỗ - Phần 2

ĐẠI PHÚC VINH CHUYÊN MÁY CHẾ BIẾN GỖ

Như đã nói trong phần trước, phần lớn máy móc đề cập trong đây là máy có xuất xứ tại Đài Loan. Theo quan điểm của chúng tôi, dựa vào vào sản phẩm gia công, tạm chia máy chế biến gỗ thành hai dòng:
1. SOLID WOOD MACHINES - MÁY GỖ TỰ NHIÊN
2. PANEL PROCESSINGMÁY GỖ CÔNG NGHIỆP
Máy móc phục vụ trong ngành sản xuất nội thất từ gỗ tự nhiên đa dạng hơn rất nhiều so với máy móc cho ngành sản xuất nội thất từ gỗ công nghiệp.
Đối với các nhà sản xuất máy tại Đài Loan, mỗi hãng chỉ sản xuất một hoặc một số hữu hạn loại máy có liên quan tới nhau. Hiện chưa có một nhà sản xuất nào tại Đài Loan đủ năng lực sản xuất hầu hết các dòng máy như Weinig – Đức, New Mas – Trung Quốc…
Các khái niệm cần chú ý
- TÊN MÁY  : Tên máy thể hiện công năng và đặc tính ưu việt của máy
- MÃ HIỆU (Model) : là một dãy ký hiệu bao gồm chữ và số. Ví dụ : JR-18F, GT-635ARD, TPS-10CS….Trong đó phần chữ thường là phần viết tắt của tên hãng hoặc tên loại máy viết bằng tiếng anh. Phần số là thông số kỹ thuật quan trong nhất của máy, và phần chữ sau cùng là đặc tính đặc biệt hoặc ưu việt của máy.

Chúng ta cùng phân tích qua ví dụ sau JR-18F

J : J là chữ viết vắt của JOWAY là hãng sản xuất máy
 
18 : 18 là đường kính lưỡi cưa lớn nhất lắp được tính bằng inch
 
F : F biểu thị máy thuộc dòng tải nặng, có mô tơ 20HP
 

- THÔNG SỐ KỸ THUẬT : Thông số kỹ thuật là một bảng được trình bày giống như hình bên dưới:

Thông số kỹ thuật của máy

Bảng thông số sẽ cho chúng ta biết những thông tin cơ bản nhất về máy, kích thước, khả năng gia công tối đa, tối thiểu của máy và rất nhiều thông tin hữu ích khác. Người làm việc về máy chế biến gỗ cần đọc được và hiểu các thông số kỹ thuật của máy, để lựa chọn loại máy cho phù hợp với mục đích sử dụng.

- CÔNG NĂNG CỦA MÁY : Mỗi một loại máy được chế tạo ra có thể phục vụ một, hoặc rất nhiều mục đích khác nhau. Có loại máy chỉ chuyên biệt cho một mục đích duy nhất, nhưng cũng có những máy có thể xuất hiện trong rất nhiều khâu sản xuất, rất nhiều loại sản phẩm có thể dùng loại máy đó để gia công. Nếu lựa chọn đúng loại máy để sử dụng sẽ góp phần tăng năng suất, giảm nhân công và an toàn lao động. Nếu lựa chọn sai loại công cụ máy móc, không những gây lãng phí thiệt hại về tiền bạc, ảnh hưởng đến sản xuất, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động.
 Chính vì vậy người làm việc trong ngành máy chế biến gỗ hơn ai hết cần nắm thật rõ CÔNG NĂNG SỬ DỤNG của máy, để có thể tư vấn hoặc trực tiếp sử dụng máy móc phù hợp cho công đoạn hoặc phân xưởng sản xuất của mình, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc
 

 CÁC DÒNG MÁY CƯA , MÁY  CẮT


MỤC 1. MÁY XẺ GỖ TRÒN :  Các cây gỗ sau khi đủ tuổi thu hoặc sẽ được cắt bỏ phần gốc và phần ngọn, lấy phần thân giữa, cắt ngắn từng đoạn theo yêu cầu và sẽ sử dụng máy xẻ gỗ tròn để xẻ thành từng tấm hoặc thành hộp vuông.
máy xẻ gỗ tròn

1. MÁY CƯA CD – LOG BANSAW :

Máy cưa CD nói chung theo người viết, được chia làm 2 loại máy cưa CD đứng và máy cưa CD nằm

a. Máy cưa CD đứng : Máy CD đứng nói chung được sử dụng cho các loại thân cây gỗ nhỏ, có thể dùng sức người khiêng, đặt lên bàn của máy. Đối với các thân cây gỗ lớn không thể sử dụng CD đứng để xẻ được. Máy CD đứng được sử dụng rất nhiều tại các xưởng cưa gỗ quy mô nhỏ tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và Miền Trung. Các loại thân cây tràm, cao su đa phần sử dụng máy CD đứng để xẻ.
máy cưa cd đứng
Hình 1. Là một mẫu máy CD đứng của Đài Loan

  • Sản xuất, có bộ đưa phôi tự động rất an toàn
  • Hầu hết các máy CD xử dụng tại Việt Nam
  • Đều có nguồn gốc trong nước tự sản xuất
  • Giá bán khá rẻ, nhưng chất lượng và độ chính xác thấp


b. Máy cưa CD nằm : Máy cưa CD nằm sử dụng cho những thân cây lớn, không thể dùng sức người để đưa lên bàn của máy, nhược điểm của loại này là chạy chậm, mất nhiều thời gian để đặt thân cây cần xẻ vào đúng vị trí, tuy nhiên đối với các thân cấy gỗ lớn đường kính từ 400mm trở lên, thì máy cưa CD nằm là lựa chọn duy nhất.

 máy cưa cd nằm
Hình 1. Một mẫu máy CD nằm của Việt Nam sản xuất

Ở Việt Nam có nhiều xưởng cơ khí tại TP. HCM hoặc Bình Dương có chế tạo máy cưa CD song chất lượng và độ chính các cũng như thiết kế máy không có gì nổi trội. Có 1 doanh nghiệp tại Bình Dương là công ty MỘC KIM SƠN  có sản xuất máy cưa CD nằm computer được nhiều người biết tới. Liên hệ anh Thắng – Giám Đốc
máy cưa CD nằm
 Tại Đài Loan chỉ có công ty HIGH POINT BLUE STEEL sản xuất các dòng máy cưa CD này, máy có đọ chính xác rất cao, kiểu dáng hiện đại, công nghiệp, hiện họ đã làm tới các dòng máy có thể xẻ các thân cây đường kính 1300mm.
 hình phôi sau khi cưa gỗ
Phần ô chữ nhật màu đen lớn là phần gỗ chính lấy được từ thân cây, phần ô chữ nhật nhỏ là phần phụ, lọc ra từ bìa.
Phần chữ lớn đó gọi là Log. Vì vậy các thông số của máy sẽ liên quan tới Log.
- Chiều rộng tối đa của Log ?                         
- Đường kính bánh đà ?

- Chiều dài tối đa của Log ?                            
- Chiều dài của lưỡi cưa ?

- Chiều dày nhỏ nhất mỗi lần cắt ?
- Tốc độ di chuyển của máy ?
- Công suất mô tơ ?

Ngoài 2 loại máy cưa CD đứng và nằm bên trên, để xẻ gỗ tròn đường kính nhỏ hơn 400mm, người ta còn sử dụng loại máy xẻ gỗ tròn, 2 hàng lưỡi cưa trên dưới.
 - Máy cưa CD bên trên sử dụng lưỡi cưa dạng đai – dài , cuộn tròn (Belt)
-  Máy xẻ gỗ tròn này lại xử dụng lưỡi cưa dạng đĩa.
Đối với loại máy này đa phần sử dụng máy của Trung Quốc (Việt Nam chưa chế tạo được máy này, có nhưng rất ít.) Đài Loan thì có hãng Carpenter có sản xuất.

 

Ngành máy chế biến gỗ - Phần 2 Ngành máy chế biến gỗ - Phần 2 Ngành máy chế biến gỗ - Phần 2


Hình 1 : Máy cưa xẻ gỗ tròn của Trung Quốc

máy xẻ gỗ tròn
Hình 2. Máy xẻ gỗ tròn của Carpenter – Đài Loan
 
Các máy xẻ gỗ tròn dạng này đều có nhược điểm chung là:
- Hao lưỡi cưa, hao gỗ
- Chỉ xẻ được thân cây tối đa 400mm, đặc biệt có Carpenter làm được máy xẻ tới 600mm
Tuy nhiên tốc độ thì nhanh hơn rất nhiều so với máy cưa CD, bởi vì máy cưa dạng này mỗi lần xẻ sẽ cho ra nhất nhiều tấm.
Giá bán máy loại này đối với máy Trung Quốc vào khoảng 15,000-17,000 USD/ máy
Giá bán của máy Đài Loan thì rất cao, không dưới 50,000 USD hoặc có thể hơn đối với máy của Carpenter.

 

2. MÁY CƯA RIPSAW NHIỀU LƯỠI – GANG RIPSAW

Sau khi máy xẻ gỗ tròn xẻ thân cây tròn ra thành nhiều tấm , máy cưa ripsaw nhiều lưỡi sẽ được sử dụng để xẻ những tấm gỗ này thành nhiều thanh nhỏ. Loại bỏ đi phần bìa không sử dụng được.
 

máy cưa Ripsaw nhiều lưỡi minh họa lấy phôi gỗ từ thân cây

 
Hình 1. Minh họa máy cưa Ripsaw nhiều lưỡi
Hình 2. Minh họa cách lấy phôi gỗ từ thân cây

 

MÁY CƯA RIPSAW nhiều lưỡi được chia làm 2 loại chính, dựa theo vị trí của lưỡi cưa so với mặt làm việc chia làm lưỡi trên và lưỡi dưới.
 

MÁY CƯA RIPSAW NHIỀU LƯỠI TRÊN

máy cưa ripsaw lưỡi trên Joway
lưỡi máy cưa ripsaw
Gọi là lưỡi trên chính bởi hàng lưỡi cưa nằm bên trên mặt bàn làm việc, bên dưới sẽ có một băng tải xích để cuốn phôi qua.

Ưu điểm : Chạy ổn định hơn, bền hơn, chính xác hơn, nhanh hơn, an toàn hơn

Nhược điểm : Giá thành cao hơn, hạn chế về chiều dày phôi có thể cắt được và chiều dài phôi ngắn nhất.

Các hãng sản xuất máy cưa ripsaw nhiều lưỡi lưỡi trên bao gồm : Joway, Kuang Yuang, Shun Kuang, Carpenter, Formosa Kuang Yung. 

 

MÁY CƯA RIPSAW NHIỀU LƯỠI DƯỚI

 

máy cưa ripsaw nhiều lưỡi dưới

máy cưa ripsaw lưỡi dưới
 

Ngược lại với máy lưỡi trên, máy cưa nhiều lưỡi dứoi lại có lưỡi cưa năm bên dứoi mặt bàn làm việc, trong khoang , và bên trên là giàn rulo để cuốn phôi gỗ qua.

ƯU ĐIỂM : So với các dòng máy nhiều luoi trên khác thì máy lưỡi dưới thường có giá bán rẻ hơn. Có thể chạy những phôi dày hơn và ngắn hơn so với máy lưỡi trên.

NHƯỢC ĐIỂM : So với máy lưỡi trên thì không ổn định bằng, tốc độ xẻ cũng chậm hơn, và về bảo dưỡng và hao mòn cũng cần nhiều chi phí hơn.
Nói về máy cưa ripsaw nhiều lưỡi, chúng ta cần phân biệt được ưu và nhược điểm của từng loại. Về thông số kỹ thuật cần nắm như sau:
- Bề rộng mặt bàn gia công là bao nhiêu?
- Chiều dày phôi tối đa, chiều dài phôi tối thiểu
- Công suất mô tơ bao nhiêu HP ?

Xem tiếp Ngành chế biến gỗ Phần 3

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom