Ngành máy chế biến gỗ - Phần 3 - Tin tức - sự kiện | Đại Phúc Vinh

Ngành máy chế biến gỗ - Phần 3


MÁY CHẾ BIẾN GỖ ĐẠI PHÚC VINH

 MÁY CẮT PHÔI CHIỀU NGANG

Ở đây người viết tạm chia các loại máy cắt phôi theo chiều ngang làm 2 loại chính : LOẠI THỦ CÔNGTỰ ĐỘNG. Công dụng của máy cắt phôi chính là chia đoạn phôi thành nhiều phần khác nhau theo chiều dài của phôi gỗ.

 

A. Máy cắt phôi thủ công

 MÁY CẮT PHÔI THỦ CÔNG

Hình 1. Máy cắt phôi thủ công, có bàn trượt do FUVICO Việt Nam sản xuất.

Các loại máy cắt phôi loại này đa phần đều do Việt Nam tự sản xuất, hoặc mua từ Trung Quốc. Cách thức hoạt động sản xuất rất đơn giản, xong không an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, do lưỡi cưa nằm bên trên mặt bàn, không có phần che chắn, bảo vệ


máy cắt phôi thủ công bàn trượt
 

Hình 2. Máy cắt phôi thủ công YFC-18 (YuhFarn – Đài Loan) có ben hơi đẩy lưỡi cưa.

Máy cắt loại này lưỡi cưa nằm lưới mặt bàn, khi công nhân thao tác nhấn công tắc điện, ben hơi bên dưới sẽ đẩy lưỡi cưa lên khỏi mặt bàn và cắt phôi gỗ. So với loại máy của Việt Nam sản xuất thì an toàn hơn rất nhiều

 

B. Máy cắt phôi tự động Automatic Cut-off saw :

 Hiện nay các hãng Weinig, System TM, Carenter, Yuhfarn , Kuag Yung… đều có sản xuất máy cắt phôi tự động, sử dụng phấn vạch phản quang để đánh dấu vị trí cần cắt . Máy chạy tự động, và rất an toàn, năng suất cắt tương đương sử dụng hàng chục máy cắt loại thủ công. Tuy giá thành đầu tư cao, nhưng mang lại hiệu quả
Tóm lại dòng máy này phù hợp cho:

  • Các xưởng sản xuất ván ghép thanh

  • Các xưởng bào phôi bán, xuất khẩu

  • Các xưởng sản xuất quy mô lớn, chủ động nguồn phôi.

 
Sau khi phôi cắt đủ quy cách sẽ chuyển qua lò sấy gỗ, để rút nước khỏi gỗ. Vì đây là bộ phận khác, nên chúng tôi sẽ đề cấp trong những tài liệu sau

 

 
Gỗ phôi có hình dạng như hình bên sau khi được sấy khô sẽ được nhập về Việt Nam để sản xuất nội Thất, để sử dụng được cần chia nhỏ theo chiều dài thành nhiều phách nhỏ theo kích thước, hoặc ghép lại thành những tấm lớn để gia công lên những sản phẩm có kích thước lớn hơn kích thước phôi gỗ.


máy cưa rong cạnh ripsaw


Máy cưa ripsaw cũng chia làm 2 loại : LƯỠI TRÊN , LƯỠI DƯỚI. Máy lưỡi dưới an toàn hơn, gia công chính xác hơn, vì vậy có giá thành cao hơn.
 

A. Máy cưa ripsaw lưỡi trên – Straigh line ripsaw :

Máy cưa rong lưỡi trên có lưỡi cưa nằm trên mặt bàn, bên dưới có xích. Chiều dày gia công thường bị hạn chế không quá 100mm, và chiều dài không quá 1500mm.
Hiện tại các máy cưa ripsaw sử dụng đa phần đều có xuất xứ từ Đài Loan. Các hãng sản xuất bao gồm : Joway, YurFarn, Carpenter,

 Ngành máy chế biến gỗ - Phần 3

Hình 1. Một mẫu máy cưa ripsaw lưỡi trên JRS-12TK của JOWAY – ĐÀI LOAN
 

B. Máy cưa ripsaw lưỡi dưới – Straigh line ripsaw:

Máy loại này sẽ có kích thước lớn hơn, mọi tính năng đều tốt hơn máy lưỡi trên. Chiều dày phôi có thể chế tạo loại máy làm tới 145mm. Các hãng sản xuất máy lưỡi lưỡi bao gồm : JOWAY, SAN JUI, M&J, Yuhfarn, Fomosa Kuang Yung và một số hãng khác của Đài Loan và Trung Quốc. Thương hiệu đặc biệt nổi tiếng và được tin dùng hiện nay là JOWAY


 máy cưa ripsaw lưỡi dưới

Hình 1. Máy cưa ripsaw JR-18F Joway (nguồn daiphucvinh.com.vn)

Nhắc đến máy cưa ripsaw không thể không nhắc tới thương hiệu Joway gần 50 năm kính nghiệm chế tạo máy cưa ripsaw.
Đối với các dòng máy cưa rong nói chung cần quan tâm đến các thông số số sau:
- Chiều dày phôi lớn nhất có thể gia công được ?
- Đường kính lưỡi cưa lớn nhất có thể lắp được ?
- Máy sử dụng động cơ bao nhiêu HP ?
- Tốc độ rong phôi bao nhiêu m/phút.

 

MÁY CƯA LỌNG VÀ CÁC LOẠI MÁY CƯA KHÁC


   A. Máy cưa lọng – Band saw : 

Là một loại máy có hình dáng, kết cấu tương tự như máy cưa CD đứng, nhưng nhỏ hơn nhiều. Máy sử dụng để cắt phôi theo các đường cong, đường chéo, lưỡi cưa có thể uốn theo chiều cắt.

máy cưa lọng             Ngành máy chế biến gỗ - Phần 3

 

  Hình 1. Máy Cưa lọng và đường cắt mô phỏng

Về thao tác của máy cơ bản như sau :
Trước tiên người công nhân sẽ dùng phấn, chì vạch đường cắt cần cắt lên bề mặt phôi gỗ, sau đó đặt gỗ lên mặt bàn, và đưa phôi gỗ sao cho lưỡi cưa chạy theo đường vạch đã định sẵn.Về sau này việc sản xuất đòi hỏi năng suất cao hơn, nhanh hơn và chính xác hơn, không cần vạch dấu. Người ta đã phát minh ra máy cưa lọng CNC sử dụng phần mềm máy tính để điều khiển lưỡi cưa và phôi theo hướng định sẵn trong bản vẽ. Máy cưa lọng CNC hiện nay đã được sử dụng phổ biến trong các xưởng quy mô vừa và lớn ở tại Bình Dương và Đồng Nai.


máy cưa lọng cnc woodmaster

Hình 2. Máy cưa lọng CNC dòng WM-B1200 của Woodmaster – Trung Quốc

Máy cưa lọng CNC có giá thành khá cao, vào thời điểm hiện tại (2018) một mẫu máy của Trung Quốc có giá từ 450tr đến 700tr, còn máy của Đài Loan cao hơn nhiều, khoảng 1.2 tỷ đến 1.3 tỷ.
Quý anh chị đồng nghiệp quan tâm đến máy cưa lọng CNC và muốn tìm hiểu thêm về máy này có thể tham khảo tài liệu video trên Youtube hoặc website : daiphucvinh.com.vn .Tại Đài Loan có hãng Yowcherng sản xuất cưa lọng CNC, tại Italy có Balestrini.

 

B. Máy cưa – máy cắt khác.

Trong các loại máy cưa còn có một số máy cắt khác nữa, xin giới thiệu sơ lược để mọi người tham khảo thêm
- Máy cưa mâm : Máy cưa mâm có công dụng gần giống như máy cưa ripsaw, nhưng ở dạng đơn gairn và thủ công hơn nhiều.


máy cưa mâm yuan lung đài loan 

Hình 1. Một mẫu máy cưa mâm của Yuan Lung – Đài Loan

- Máy cắt góc : Loại máy này dùng để cắt đầu phôi, hoặc cắt xéo góc, dạng thủ công, rất đơn giản. Máy cưa có thể nghiêng lưỡi và cũng có thể xoay lưỡi.
 
Nói chung ngoài các loại máy đề cập trên đây thì các dòng máy cưa vẫn còn 1 số máy khác, có tính năng và công năng tương tự . Vui lòng tham khảo thêm trong các tài liệu khác.

Ngành máy chế biến gỗ -  Phần 4

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom